บทที่ 5
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
การทำโครงงานสาคูยัดไส้สีสวยครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำเป็นของหวานเพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1. สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2. ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3. นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
4. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับตนเองและครอบครัว
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
ในการทำโครงงานเรื่องขนมสาคูยัดไส้ในครั้งนี้ ทำให้ได้รู้และศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาประยุกต์ใช้และได้รับประโยชน์ ดังนี้
1. รู้และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี
2. ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆและนำมาจัดทำเป็นรูปเล่มโครงงาน เพื่อการศึกษาต่อไป
3. นำไปประกอบการเรียนรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง
4. ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำสาคูยัดไส้
ข้อเสนอแนะ
เคล็ดลับความอร่อย
การนวดแป้งก็สำคัญ การนวดแป้งต้องแช่เหมือนการแช่ข้าว และนำมานวดให้แป้งเหนียวตัวพอแป้งเหนียวตัวเราก็นำมาปั้นได้ทันที
การผัดไส้ เราต้องผัดไส้โดยการนำกระเทียมลงไปก่อนพอกระเทียมเป็นสี เหลืองก็ให้เติมหมูสับลงไปพอหมูสุกได้ที่ก็นำสามเค็มลงไปผัดตามด้วยแปะแซะเพื่อให้ไส้เหนียวตัวจากนั้นก็คนไปเรื่อยๆๆๆเวลาคนต้องคนด้วยไฟอ่อนๆๆไส้จะได้หอมและอร่อยยิ่งขึ้น และเวลาการนึ่งต้องนึ่งเวลา8-10นาทีถ้านึ่งนานๆๆจะทำให้สาคูสุกเกินไปและจะทำให้สาคูเหนียวจนเกินไป และจะทำให้ไม่อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น