บทที่ 4
ผลการเรียนรู้
จากการศึกษาค้นคว้าและฝึกทำขนมสาคูยัดไส้ผลที่ได้คือพวกเราได้เรียนรู้วิธีการทำ ขนมที่ถูกวิธี และได้ขนมสาคูยัดไส้ที่อร่อยด้วยวิธีข้างล่างนี้
วัสดุอุปกรณ์
1. ตะหลิ้ว
2. เตาถ่าน
3. จาน ชาม
4. หม้อ
5. กระทะ
6. สาก
7. ครก
8. มีด
9. เขียง
ส่วนผสม
1. สาคู
2. หมู
3. ถั่วเหลือง
4. น้ำกะทิ
5. น้ำเปล่า
6. น้าตาลทรายขาว , น้ำตาลทรายแดง
3. เติมหมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยไชโป้วสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดด้วยไฟอ่อน 10นาที จนส่วนผสมเริ่มแห้งค่อยเติมถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน พักไส้ไว้ให้เย็น และปั้นเป็นลูกกลมขนาด 2 ซม.
4. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลมขนาด 1 ½ นิ้ว กดให้แบนและวางไส้ลงตรงกลางแป้งสาคูหุ้มแป้งสาคูจนปิดไส้หมด
ขั้นตอนการทำสาคูใส้หมู
วิธีทำ
1. เทน้ำร้อนลงในถ้วยสาคูและคนให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดให้แป้งสาคูเริ่มเหนียวจนสามารถปั้นได้ พักได้
วิธีทำ
1. เทน้ำร้อนลงในถ้วยสาคูและคนให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดให้แป้งสาคูเริ่มเหนียวจนสามารถปั้นได้ พักได้
2. ตั้งกระทะให้ร้อนและเทน้ำมันลงไปผัดรวมกันกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้แล้ว จากนั้นเติมหอมแดงลงผัดให้หอม
3. เติมหมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยไชโป้วสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดด้วยไฟอ่อน 10นาที จนส่วนผสมเริ่มแห้งค่อยเติมถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน พักไส้ไว้ให้เย็น และปั้นเป็นลูกกลมขนาด 2 ซม.
4. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลมขนาด 1 ½ นิ้ว กดให้แบนและวางไส้ลงตรงกลางแป้งสาคูหุ้มแป้งสาคูจนปิดไส้หมด
5. ต้มน้ำให้เดือดและนำลงนึ่ง 15 นาที ตักขึ้นคลุกในน้ำมันกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมผักเคียงและโรยหน้าสาคูด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการทำสาคูใส้หวาน
1) เตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ มีเม็สาคูสาคูสำเร็จรูปเม็ดเล็ก
ล้างน้ำ 1-2 น้ำเบามือนะคะ อย่าแช่นานเม็ดสาคูจะเละซะก่อน สงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นนำน้ำเดือดค่อยๆผสมลงไปทีละนิด ใช้มือหรือพายคนให้สาคูจับตัวกันและนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน สามารถปั้นเป็นก้อนได้โดยไม่ร่วนและไม่แฉะจนเกินไป ระวังช่วงที่ใส่น้ำ ใส่ทีละนิดพลางนวดไปด้วยเพื่อไม่ให้สาคูเละค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ไม่ให้แห้งค่ะ
2) ขั้นตอนการเตรียมไส้เตรียมถั่วเหลืองแบบฝ่าซีกแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นบดให้ละเอียด
นำไช้โป้หวานแบบละเอียด และรากผักชีสับ ผัดให้หอมเข้ากัน
ใส่ถั่วเหลืองบดลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และพริกไทยป่น
ชิมรสได้ที่แล้วก้ใช้ได้ พักไว้ให้เย็น
ปั้นให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ รอไว้ก่อนค่ะ
3) อย่าลืมเตรียมกระเทียมเจียวหอมๆไว้ด้วยนะคะ
4) เมื่อทุกอย่างพร้อมก็มาถึงขั้นตอนการปั้นสาคูแล้วค่ะ นำแ้ป้งสาคูปั้นเป็นก้อนกลมก่อน แล้วแผ่ออกให้บางพอหุ้มไส้ที่เราปั้นไว้
บีบให้แป้งห่อไส้จนมิด ถ้าแป้งเหนียวจะปั้นยาก ให้เอามือจุ่มน้ำเล็กน้ยจะช่วยให้แป้งไม่ติดมือและปั้นก้อนสาคูได้ง่ายมากค่ะ
5) เตรียมลังถึงที่จะใช้นึ่งโดยตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อนนะคะ ปูก้นลังถึงด้วยใบตองและทาน้ำมันกระเทียมเจียวป้องกันไม่ให้แป้งสาคูติด แต่"หัวหอม" หาใบตองยากเหลือเกินขออนุญาติใช้กระดาษฟอร์ยแทนแล้วกันค่ะ ปูในลังถึงให้มีช่องว่างที่ไอน้ำสามารถผ่านขึ้นมาได้ ทาน้ำมันกระเทียมเจียวกันติดแล้วก็นำแป้งสาคูที่ปั้นไว้ลงมาวางเรียงให้เต็ม เว้นระยะห่างระหว่างก้อนด้วยนะคะ เพราะถ้าสุกแล้วแป้งเค้าจะขยายตัว สาคูเราจะได้ไม่ติดกัน
นำไปนึ่งในน้ำที่เดือดแล้วใช้เวลาประมาณ 8-10นาที ขึ้นอยู่กับขนาดก้อนที่เราปั้น กะว่าเม็ดสาคูสุกใสทั้งก้อน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วทุกก้อน เวลาจัดจานได้ไม่ติดกัน
เตรียมผักชี และพริกขี้หนูไว้กินด้วยจะเข้ากันดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น